Hướng dẫn cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

cach-choi-co-vua

Cờ vua là một trò chơi trí tuệ rất phổ biến giúp người chơi rèn luyện trí thông minh, phát triển tư duy, khả năng tập trung và óc sáng tạo. Vậy cách chơi cờ vua như thế nào? Làm thế nào để di chuyển nhanh và ăn quân địch? Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản của nhincuoi.com về môn cờ vua mà bạn cần tham khảo để dần làm quen với bộ môn này:

I. Kiến thức cơ bản về cờ vua

cach-choi-co-vua-1
Cờ vua là một trò chơi trí tuệ rất phổ biến

1. Cách xếp các quân cờ

Cách bố trí các quân cờ trên bàn cờ là một trong những điều cơ bản nhất mà người chơi cờ vua cần biết. Đầu tiên, bạn cần có hiểu biết cơ bản về bố cục trên bảng. Bảng có 8 cột từ A đến H và 8 hàng từ 1 đến 8, vậy tổng số cột trên bảng có 64 ô vuông đen trắng xen kẽ nhau. Mỗi người chơi có 16 quân cờ, bao gồm 1 Vua – biểu tượng, 1 Hầu – biểu tượng ♛, 2 xe, 2 voi – biểu tượng, 2 ngựa – biểu tượng, và 8 quân (chốt) – biểu tượng ♟.

 • Bước 1: Sắp xếp các quân cờ sao cho mỗi người chơi có một ô vuông màu trắng (hoặc sáng) ở góc dưới bên phải.
 • Bước 2: Dòng đầu tiên – tức là dòng được đánh số 1 và gần người chơi nhất. Sắp xếp từ ngoài vào trong: A1 và H1 là vị trí của 2 xe B1 và ​​G1 là vị trí của 2 ngựa C1 và F1 là vị trí của 2 Tượng Đặt quân hậu vào ô màu trùng với màu của cờ bạn đang ở. Ví dụ: nếu bạn có cờ trắng, hãy đặt quân hậu vào ô trắng và quân vua ở hàng đầu tiên của các ô trống còn lại.
 • Bước 3: Xếp hàng thứ hai. Bạn xếp 8 quân còn lại vào các ô tương ứng ở hàng thứ hai.

2. Cách di chuyển của các quân cờ

Trên bàn cờ, mỗi quân sẽ có một nước đi khác nhau, cụ thể:

 • Tốt: Lượt đi đầu tiên có thể đi tiếp 1 hoặc 2 quân. Nhưng lần sau, chỉ có 1 khối về phía trước. Đồng thời, nó cũng có thể tấn công quân khác theo đường chéo một ô phía trước. Đặc biệt, nó không thể đảo ngược.
 • Xe: Nếu không bị cản có thể di chuyển ngang hoặc dọc tùy ý. Ngoài ra, quân xe có thể tấn công các quân cờ trên đường đi của nó.
 • Mã: Mã có hình chữ “L” và bao gồm 2 ô ngang và 1 ô dọc hoặc 1 ô ngang và 2 ô dọc, chữ “L” này có thể nghiêng theo mọi hướng. Đặc biệt, quân mã là quân duy nhất có thể nhảy qua đầu các quân khác. Nó chỉ tấn công các quân cờ trong các ô mà nó có thể nhảy tới.
 • Tượng: Tượng chỉ có thể đi theo đường chéo, nhưng có thể đi bao nhiêu ô tùy ý, trừ khi bị chặn. Đặc biệt, tác phẩm có hình chiếc mũ của giám mục Công giáo.
 • Hậu: Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ (thường có vương miện nữ tính hơn Vua). Nó có thể tấn công theo chiều ngang, dọc, xiên theo mọi hướng tùy ý.
 • Vua: Vua chỉ có thể di chuyển một ô mỗi lượt, di chuyển theo mọi hướng. Đồng thời, dù sao nó cũng là một quân mà bạn không thể mất, nếu không bạn sẽ thua.

II. Luật chơi cờ vua

cach-choi-co-vua-2
Luật chơi cờ vua như thế nào?

Trên bàn cờ, quân cờ trắng sẽ là người đi nước đầu tiên. Do đó, các đối thủ thường quyết định ai chọn màu trắng bằng cách tung đồng xu hoặc đoán các quân cờ trên tay đối phương. Trong một số trường hợp, sử dụng màu trắng có một chút lợi thế và tạo cơ hội cho người chơi tấn công ngay lập tức. Ngoài ra, trong quá trình chơi còn xuất hiện một số điều khoản và luật chơi tiêu biểu như:

1.  Luật Nhập thành

Theo luật này, bạn có thể làm hai việc cùng một lúc: di chuyển quân vua đến vị trí an toàn hơn và đưa xe ra khỏi góc cua. Cụ thể, theo lượt vào thành, di vua ra cạnh bàn cờ (chỉ được đi ngang) 2 ô, di quân xe (ở góc, hướng di của vua) ra ngoài, đứng sát nhà vua, nhưng ở phía đối diện.

Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn phải đảm bảo những điều sau:

 • Vòng này phải là bước đầu tiên của vua
 • Vòng này phải là bước đầu tiên của quân xe
 • Không thể có những con tốt khác giữa con trai của nhà vua và cỗ xe
 • Quân vua không thể là được che chắn hoặc băng qua đường

2. Luật phong cấp

Nếu một quân di chuyển đến hàng cuối cùng ở phía bên kia của bàn cờ, nó có thể được thay thế bằng một quân khác (đây được gọi là cấp gió). Đồng thời, nó có thể được thăng cấp cho bất kỳ quân nào trên bàn cờ ngoại trừ quân vua. Thông thường, những con tốt được thăng cấp thành nữ hoàng, nhưng sẽ không bao giờ được sử dụng để đổi quân bị bắt.

3. Luật bắt tốt qua đường 

Ngoài luật thăng cấp,  tốt còn có một quy tắc nữa là khi di chuyển 2 ô ở bước đầu tiên sẽ gặp Pawn của đối phương. Sau đó, nó có thể bắt một quân Tốt đã di chuyển 2 quân cờ như thể quân Tốt đã di chuyển 1 quân cờ. Tuy nhiên, nước đi này được thực hiện ngay sau khi quân tốt tiến 2 quân.

III. Những lưu ý để chơi cờ vua giỏi

cach-choi-co-vua-3
Lưu ý để chơi cờ vua giỏi

1. Hiểu giá trị quân cờ

Mỗi quân cờ trong một ván cờ được đánh giá khác nhau dựa trên sức mạnh của nó. Quân Hậu là con quân mạnh nhất và có giá trị 9 điểm. Xe có giá trị 6 điểm, tượng và mã có giá trị 3 điểm và quân tốt có giá trị 1 điểm. Hãy cố gắng bảo vệ những quân cờ có giá trị cao hơn để có thể sử dụng chúng khi kết thúc trò chơi.

2. Kiểm soát khu vực trung tâm bàn cờ

Các quân gần trung tâm có lợi thế nhất vì chúng có tính linh hoạt và khả năng kiểm soát cao nhất. Điều này sẽ buộc đối thủ của bạn phải di chuyển sang hai bên của bàn cờ, nơi có ít lựa chọn di chuyển hơn. Khi kiểm soát được khu trung tâm, bạn sẽ có lợi thế tấn công hơn và đẩy đối phương vào thế phòng thủ.

3. Có chiến thuật riêng

Đối với cờ vua, có hai loại chiến thuật cơ bản: những người thích phòng thủ và những người thích tấn công. Chiến lược chơi cờ vua là khác nhau đối với những loại người khác nhau.

Cụ thể, những người chơi phòng ngự thường cố gắng xây dựng một hàng phòng thủ vững chắc và luôn cảnh giác trước những hành động. Còn những người thích tấn công sẽ thích chiếm lấy những lỗ hổng của đối phương để phát triển quân cờ của mình và tạo ra thế trống. Khi bạn bắt đầu chơi cờ vua, bạn có thể sử dụng một trong hai chiến lược này. Hoặc làm chủ cả hai để chơi linh hoạt trong từng ván.

IV. Kết luận

Qua bài viết của chuyên mục thể thao chia sẻ hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được cách chơi cờ vua chi tiết nhất. Cảm ơn độc giả đã quan tâm và theo dõi bài viết.