Tìm hiểu chi tiết về đá phạt trực tiếp trong bóng đá

đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp là một trong những hình thức rất phổ biến trong bóng đá. Vậy đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về đá phạt trực tiếp trong bóng đá ngay nội dung sau đây nhé.

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì?

da-phat-truc-tiep-la-gi
Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một tình huống cố định khi một cầu thủ tấn công bị hàng thủ đối phương phạm lỗi thô bạo bên ngoài vòng cấm. Không giống như đá phạt gián tiếp, đá phạt trực tiếp có thể dẫn đến bàn thắng.

Tình huống đá phạt trong bóng đá

phat-truc-tiep
Phạt trực tiếp

Bóng đá  (tiếng Anh là football, tiếng Mỹ là soccer) là môn thể thao mang tính đồng đội được chia làm hai đội thi đấu, mỗi đội bao gồm 11 người cùng thi đấu trên sânvới mục tiêu dẫn dắt quả bóng vào khung thành đối phương. Ngoại trừ cầu thủ thủ môn, các cầu thủ còn lại không được dùng tay khi chơi bóng (trừ những quả ném biên). Đội thắng cuộc là đội có tổng số bàn thắng cao hơn trong trận đấu.

Khi thi đấu trong bóng đá, cầu thủ rất dễ có những tình huống dẫn đến sai luật với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, trọng tài bóng đá sẽ cho đội bị phạt tình huống đá phạt. Trong đó, có hai dạng quen thuộc là phạt trực tiếp và phạt gián tiếp.

Luật đá

Nơi đặt bóng là nơi cầu thủ bị phạm lỗi. Hàng rào thường được dựng lên để cản phá các quả đá phạt (số lượng tùy thuộc vào sự lựa chọn của thủ môn). Hàng rào phải cách nơi đặt bóng ít nhất 30 feet (9,15 m) (để ngăn chặn các cuộc tấn công bất ngờ từ các quả đá phạt) cho đến khi bóng sống.

Ngoài ra, thời gian xây dựng hàng rào phụ thuộc vào độ nguy hiểm của các quả đá phạt. Nếu cú ​​sút quá gần 16:50, trọng tài chính có thể cho đội phạm lỗi thêm thời gian để ổn định hậu vệ (hàng rào). Thủ môn có quyền khiếu nại với trọng tài nếu thời gian dựng hàng rào quá ngắn.

Một cầu thủ cố tình cản trở hoặc làm chậm quả đá phạt (hàng rào) sẽ bị phạt dựa trên mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội. Nếu điểm đá phạt ở quá gần 16 phút 50 hiệp, hàng rào có thể không cần phải là khoảng cách chính xác của 9 phút 15 giây, nhưng ít nhất là 1/3 khoảng cách ước tính từ nơi đặt bóng mà thôi.

Cầu thủ thực hiện quả đá phạt trực tiếp có thể sút bóng ngay khi trọng tài cho phép nếu không có đối thủ nào ở trong phạm vi 3m tính từ điểm đá phạt trực tiếp. Cầu thủ cố tình cản trở hoặc làm chậm tình huống đá phạt sẽ bị phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Đá phạt trực tiếp ngay sau khi quả bóng được đá vào vòng cấm. Nếu bóng chạm vào tay của một cầu thủ đứng bên trong hàng rào bên ngoài vòng cấm, quả đá phạt sẽ tiếp tục từ nơi bóng chạm vào hoặc quả đá phạt sẽ tiếp tục nếu điểm tiếp xúc ở bên trong vòng cấm.

Một bàn thắng có thể được ghi từ một quả đá phạt trực tiếp, nhưng nó có thể chạm hàng rào và đi qua vạch vôi khung thành, trong trường hợp đó, đội tấn công sẽ được hưởng quả phạt góc. Một cầu thủ cũng có thể rơi vào bẫy việt vị do đối phương giăng ra khi đá phạt trực tiếp.

 

Người chơi thường thực hiện các quả đá phạt theo ba cách:

Phương pháp thứ nhất: Đá bóng hết sức có thể bằng đầu bàn chân. Người chơi khác có thể đẩy bóng ra xa và sút, hoặc bắn từ nơi đặt bóng. Đây là các cầu thủ có pha ghi bàn bằng cách này nổi tiếng như  Roberto Carlos, Frank Lampard, Steven Gerrard, Zlatan Ibrahimovic hay John Arne Riese …

Phương pháp thứ hai: Cầu thủ sút bóng vào trong chân và ném bóng để đánh lừa thủ môn và hậu vệ. Những người thường xuyên thực hiện kiểu sút phạt này bao gồm Xabi Hernandez, Xabi Alonso,  David Beckham và Lionel Messi.

Phương pháp thứ ba, đây là một cách rất khó. Các cầu thủ đánh bóng mạnh và không xoay người (swing), điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho thủ môn. Andrea Pirlo,  Cristiano Ronaldo, Juninho và những người khác là những chuyên gia trong kiểu đá này.

Chiến thuật

chien-thuat-khi-da-phat-truc-tiep
Chiến thuật khi đá phạt trực tiếp

Các quả đá phạt thường được thực hiện bởi một hoặc hai cầu thủ cho mỗi đội, tùy thuộc vào khoảng cách đến khung thành và hướng sút. Một thực tế phổ biến ở nhiều đội là trước khi đá bóng, hai cầu thủ đứng ở vị trí đặt bóng, khi trọng tài thổi còi, một cầu thủ giả vờ thực hiện quả đá phạt và gọi trọng tài chính chạy lên. Ngăn người chơi hoàn thành đoạn băng thứ hai.

Một khả năng khác, cũng được nhiều đội sử dụng, đó là để cầu thủ này ở bên hàng rào của đối phương trước khi đá phạt. Cách thứ ba để thực hiện một quả đá phạt là rất khó. Đá phạt Một cầu thủ thực hiện quả đá phạt chậm, nhảy qua hàng rào của đối phương, rồi sút bóng đi ở chân hàng rào. Rất ít người chơi sử dụng phương pháp này. Ronaldinho, Xabi Alonso và Rivaldo đã thực hiện những quả đá phạt như vậy.

 

Hy vọng với nội dung trên mà 90P TV chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu hơn về đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Theo dõi ngay trang web để cập nhật thêm nhiều tin tức bóng đá thú vị khác nhé.