Seagame là gì? Một số thông tin về đại hội thể thao Seagame

Seagame là một ngày hội thể thao toàn diện thu hút sự quan tâm của những người yêu thích thể thao. Để nắm được Seagame là gì và một số thông tin về đại hội thể thao này, hãy cùng King Funs theo dõi bài viết sau đây nhé!

Seagame là gì?

Seagame là sự kiện thể thao của các nước Đông Nam Á. Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi SEAP seagame. Từ SEA không có nghĩa là biển, mà là một từ tiếng Anh Đông Nam Á để chỉ Đông Nam Á. Trong thời gian thi đấu, môn thi đấu sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Ủy ban Olympic châu Á theo quy định của Liên đoàn Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Đây là sân thi đấu chung để giao lưu, thi đấu với các nước trong khu vực. Ngoài các sự kiện thể thao, Seagame còn tạo cơ hội giao lưu hữu nghị giữa các quốc gia. Đối với người dân Đông Nam Á, Seagame còn là niềm tự hào của họ và là nơi gửi gắm niềm tin vào thể thao.

Tên ban đầu của seagame là Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á, được thành lập tại Thái Lan vào năm 1959. Trong mùa giải đầu tiên, hơn 500 vận động viên tham gia tranh tài. Thể loại thi đấu thể thao bao gồm 12 môn do điều lệ của Đại hội quy định.

Các quốc gia Đông Nam Á lần đầu tiên tham dự Seagame gồm: Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Myanmar và Lào. Đến năm 2003, hội thao đã quy tụ được 11 tên tuổi trong toàn huyện. Trong đó, Indonesia và Philippines giành quyền vào thi đấu năm 1975. Timor-Leste bắt đầu thi đấu tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2003 tại Việt Nam.

Seagame là gì?

Một số thông tin về đại hội thể thao Seagame 

Ngoài vấn đề Seagame là gì thì Seagame diễn ra khi nào và ở đâu cũng là câu hỏi mà rất nhiều người hâm mộ và yêu thích thể thao muốn biết.

Seagame diễn ra khi nào và ở đâu?

Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, sự kiện thể thao được tổ chức khoảng 2 năm một lần, vào các năm lẻ. Ngoài ra, các quy định chi tiết liên quan đến lịch thi đấu hoặc điều chỉnh phải được sự chấp thuận của Ủy ban Olympic châu Á hoặc cơ quan giám sát của IOC.

Mỗi kỳ Seagame sẽ có 1 nước đăng cai đứng ra tổ chức. Thứ tự của các quốc gia đăng cai sẽ được chia theo bảng chữ cái tiếng Anh tương ứng. Nước nào không tổ chức được lượt mình phải thông báo cho ban tổ chức ít nhất 1 năm trước khi bắt đầu làm lại.

Seagame có bao nhiêu môn thể thao?

Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà Seagame phải chọn ít nhất 22 môn thi đấu. Cấu trúc cụ thể như sau:

  • 2 môn thi bắt buộc ở nhóm 1 là Điền kinh và dưới nước.
  • Ít nhất 14 môn thể thao trong Nhóm 2 là bắt buộc đối với Olympic và Á vận hội.
  • Tối đa 8 môn thể thao thuộc nhóm 3: gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, cầu, nhảy điền kinh, bơi chèo, bóng sàn, bóng ném, kiếm thuật. Ngoài ra, còn có các môn thể thao ngũ sắc hiện đại như dù lượn, trượt patin hoặc trượt ván, chèo thuyền, bóng bầu dục, leo núi, đá cầu, bóng mềm, quần vợt mềm, chèo thuyền và võ thuật truyền thống.

Huy chương của mỗi môn thể thao không quá 5% tổng số huy chương. Đối với mỗi môn thể thao và sự kiện, ít nhất 4 quốc gia phải tham gia. Ngoài ra, việc tham dự Olympic và Á vận hội cũng phải được ưu tiên.

Vai trò của Seagame với sự phát triển của các nước trong khu vực

Vai trò của Seagame với sự phát triển của các nước trong khu vực

Seagame là môn thi đấu của các môn bóng đá, bóng chuyền, xà ngang, bóng rổ và các môn thể thao khác do các nước ASEAN tổ chức … Đóng góp của sự kiện này đối với thể thao khu vực và sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia là không nhỏ.

Thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội

Dưới góc độ giao lưu thể thao, ranh giới giữa các nước giàu và nghèo trong khu vực Đông Nam Á đã dần được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, quan hệ ngoại giao giữa các nước cũng cởi mở và ôn hòa hơn. Nhiều chuyển biến mới đã diễn ra trong phát triển kinh tế, xã hội và phát triển thể dục thể thao của vùng.

Kết nối tình cảm giữa các dân tộc

Kỷ nguyên tham gia Đại hội sẽ giúp các vận động viên đến từ các quốc gia có cơ hội giao lưu, gắn bó hơn trong môi trường đa quốc gia. Nhờ đó, tình cảm anh em của các dân tộc anh em trong khu vực Đông Nam Á ngày càng khăng khít hơn.

Nâng cao tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước

SEA Games là dịp để các vận động viên thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm chiến đấu vì màu cờ sắc áo. Thêm vào đó, cổ vũ cho chính đội tuyển nước nhà là cách để người hâm mộ tăng thêm tình yêu và tình đoàn kết với đất nước mình. Tất cả đều mong muốn đất nước của mình mạnh mẽ hơn và được bước lên bục vinh quang trước bạn bè từ khắp nơi trên thế giới.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết của KingFun có thể giúp bạn hiểu Seagame là gì và một số thông tin liên quan tới đại hội thể thao này. Seagame được tổ chức dành riêng cho các nước Đông Nam Á với nhiều môn thể thao khác nhau. Để các vận động viên có thể thi đấu, thể hiện tinh thần và sức mạnh, mang vinh quang về cho Tổ quốc.