Sào là gì? 1 sào bằng bao nhiêu m2?

1 sào bằng bao nhiêu m2

Sào là đơn vị đo lường cổ của người Việt dùng để đo đạc diện tích đất nông nghiệp. Mặc dù là đơn vị khá phổ biến nhưng ở mỗi vùng miền lại có những quy ước về sào khác nhau. Vậy 1 sào bằng bao nhiêu m2? Hãy cùng nhincuoi.com chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan đến sào trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu sào đất là gì?

1 sào bằng bao nhiêu m2
Sào là đơn vị đo diện tích cổ của người Việt

Khác với việc dùng những đơn vị chuẩn như m, km, ha… như một số quốc gia khác trên thế giới, thì tại Việt Nam hệ đo lường cổ như sào, công, mẫu lại được sử dụng để đo đạc diện tích đất nông nghiệp. Vốn là nước nông nghiệp nên hệ đo lường cổ của người Việt rất phong phú, đa dạng, trong đó sào là đơn vị phổ biến nhất.
Sào chính là đơn vị diện tích mà người nông dân dùng để đo diện tích đất nông nghiệp canh tác lúa, hoa màu, cây lương thực… Tuy nhiên, mỗi vùng miền nước ta lại có những quy đổi khác nhau như sào Nam Bộ, sào Bắc Bộ, sào Trung Bộ…

II. Cách quy đổi 1 sào bằng bao nhiêu m2?

Hiện nay, do xu hướng hội nhập và phát triển với thế giới nên để mọi người có thể dễ dàng tính toán và trao đổi hơn thì những đơn vị đo lường cổ đã dần được đưa về đơn vị quốc tế. Tuy nhiên, do sử dụng đã lâu nên người Việt vẫn quen dùng sào để tính diện tích đất nông nghiệp. Vậy 1 sào bằng bao nhiêu m2?
Theo như quy ước về diện tích đất nông nghiệp, sào đổi sang m2 sẽ được quy định như sau:

 • 1 sào Bắc Bộ bằng 360m2
 • 1 sào Trung Bộ bằng 500m2
 • 1 sào Nam Bộ bằng 1000m2

Như vậy, có thể thấy kết quả khi đổi sào sang m2 sẽ phụ thuộc vào đặc điểm và quan niệm của từng vùng miền. Từ Bắc vào Nam, số m2 tương với với 1 sào ngày càng tăng dần. Vì thế, bạn cần phải nắm chắc để biết được kết quả diện tích chính xác của từng khu đất tại mỗi vùng miền.

1 sào bằng bao nhiêu m2
1 sào Bắc Bộ bằng 360m2

III. Hướng dẫn đổi các đơn vị đo diện tích cổ sang m2

Ngoài sào ra thì người Việt còn dùng rất nhiều đơn vị khác để đo diện tích đất nông nghiệp và đất trồng. Vì thế, nếu bạn là người làm nông thì chắc chắn phải nắm chắc những phép đội dưới đây để hiểu rõ hơn về mảnh đất của gia đình mình nhé.

1. 1 mẫu bằng bao nhiêu m2?

Tương tự với sào, mẫu đất cũng là đơn vị thuộc hệ đo lường cổ được người Việt dùng để đo diện tích đất nông nghiệp. Trong hệ đo diện tích cổ thì mẫu đất chính là đơn vị lớn nhất. Chính vì thế mà việc tính toán tại mỗi địa phương sẽ có sẽ có sự khác nhau.
Tuy nhiên theo cách quy đổi từ xưa thì 1 mẫu bằng 10 công, 1 công bằng 1 sào. Theo đó, chúng ta sẽ có:

 • 1 mẫu Bắc Bộ = 10 sào = 3600m2
 • 1 mẫu Trung Bộ = 10 sào = 500m2
 • 1 mẫu Nam Bộ = 10 sào = 12960m2

2. 1 công đất bằng bao nhiêu m2?

1 sào bằng bao nhiêu m2
1 công đất lớn bằng 1296m2

Khác với Bắc Bộ và Trung Bộ, sào là đơn vị chính để đo diện tích thì tại Nam Bộ, công đất lại là đơn vị đo chính. Theo đó, tại Nam Bộ quy định 1 mẫu = 10 công, Bắc Bộ quy định 1 mẫu = 10 sào. Nhằm hợp thức hóa cũng như thống nhất đơn vị đo diện tích của Việt Nam với thế giới thì việc quy đổi từ công sang m2 cũng là giải pháp ấp thiết và tiện lợi như 1 sào bằng bao nhiêu m2 để mọi người có thể dễ dàng nắm được diện tích chuẩn.
Theo đó, hướng dẫn thi hành luật đo lường được quy định như sau: 1 công đất bằng 1296 m2 bằng 1/10 mẫu.
Tuy nhiên, vẫn có những địa phương dùng 1 công đất bằng 1000m2. Được biết đây là cách tính truyền miệng của người dân địa phương, còn theo cách tính của Nhà nước thì 1 công đất bằng 1296m2. Cũng chính vì thế mà có công đất nhỏ là 1000m2công đất lớn là 1296m2.

3. 1 sào bằng bao nhiêu ha?

Ha (hecta) là đơn vị đo diện tích thông dụng trong ngành trắc địa. Theo quy ước 1 ha = 1000m2. Cũng chính bởi ha được định rõ từ đơn vị thuộc hệ đo lường SI nên chúng ta vẫn có thể thực hiện cách quy đổi sào sang ha như sau:

 • 1 ha bằng 10.000 m2 nên ta có
 • 1 sào Bắc Bộ bằng 0.036 ha
 • 1 sào Trung Bộ bằng 0.049995 ha
 • 1 sào Nam Bộ bằng 1 công lớn bằng 0.1296 ha

4. 1 sào bằng bao nhiêu thước?

1 sào bằng bao nhiêu m2
Tùy theo vùng miền mà kết quả đổi sào, công đất, mẫu đất sang m2 sẽ khác nhau

Cũng tương tự với cách đổi sào ra mét, chúng ta cần phải dựa vào cách tính sào của từng vùng miền. Cụ thể như sau:

 • 1 thước Bắc Bộ bằng 24m2, nên ta có 1 sào Bắc Bộ bằng 15 thước = 360m2
 • 1 thước Trung Bộ bằng 33.33m2, nên ta có 1 sào Trung Bộ bằng 15 thước bằng 499.95m2.

Nhìn chung, tuy mỗi vùng miền nước ta có những đơn vị đo cổ khác nhau nhưng cách tiền hành vẫn phải theo một quy chuẩn đã được Nhà nước quy định, thống nhất trên toàn quốc. Trên đây là những thông tin giải đáp về thắc mắc 1 sào bằng bao nhiêu m2 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về việc quy đổi các đơn vị thuộc hệ đo lường cổ của người Việt theo chuẩn quốc tế. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm những thông tin hữu ích trong đời sống hàng ngày nhé.