ASMR là gì? Lợi ích của ASMR với sức khỏe con người?

ASMR hiện đang trở thành một trào lưu khi nhiều người lập kênh Youtube hướng đến với những video với âm thanh thú vị như tiếng nước chảy, tiếng sóng biển, tiếng nói chuyện thì thầm,…Và nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ASMR cũng mang đến lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực sự ASMR là gì? Hãy cùng nhincuoi.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. ASMR là gì?

ASMR là phản ứng rùng mình của con người trước kích thích nhất định

ASMR là từ viết tắt của “Autonomous Sensory Meridian Response” trong tiếng Anh tạm hiểu là phản ứng cực khoái độc lập. Phản ứng này đề cập đến cảm giác rùng mình ở đầu hoặc cổ sau khi nhận được một số kích thích nhất định, chẳng hạn như âm thanh nhẹ nhàng, êm dịu hoặc động chạm lặp đi lặp lại.

Từ lâu, nhiều người đã nhận thấy rằng sự run rẩy này mang lại cảm giác thư giãn.  Ngoài ra, tác động của ASMR được so sánh với việc đạt cực khoái.

Cảm giác mà ASMR gợi lên ở con người không giống như rùng mình khi nghe một bài hát hay. Sự run rẩy và cảm giác đê mê khi nghe bài hát yêu thích lan tỏa khắp cơ thể. Cảm giác  phản ứng cực khoái độc lập thường bắt nguồn từ đầu và cổ. Nó có thể lan đến bàn tay và bàn chân.

ASMR không chỉ là cảm giác về âm thanh mà còn là về hình ảnh. Khi nói đến âm thanh, ASMR phải là hiệu ứng âm thanh trung thực nhất và hoàn toàn không có tạp âm. Khi bạn nghe thấy những âm thanh này, một cảm giác rất dễ chịu lan tỏa khắp cơ thể và ngay lập tức đưa bạn vào trạng thái thư giãn. Nhìn bằng mắt thường, ASMR thường xảy ra khi quan sát các chuyển động lặp đi lặp lại (nấu ăn, xoa bóp, chuyển động tay, v.v.).

II. Tác nhân tạo ra ASMR

Các tác nhân tạo ra ASMR rất đa dạng từ những hình ảnh đến âm thanh thú vị độc đáo. Khoái cảm ASMR có thể xuất hiện nếu bạn tiếp xúc với kích thích bằng âm thanh, hình ảnh, mùi hương, chất liệu, đụng chạm.

Một số âm thanh phổ biến kể đến như:

  • Tiếng nhai thức ăn: Có lẽ là âm thanh gây nghiện nhất. Khi đói, chúng càng bị kích thích bởi âm thanh nhai. Âm thanh khiến chúng ta có cảm giác như đang thưởng thức bữa ăn của mình. 
Tiếng nhai mukbang là âm thanh tạo ra ASMR phổ biến
  • Thì thầm: Đây là một âm thanh khá phổ biến cũng gây ra những ảnh hưởng điển hình nhất là giọng nói của bạn gái. Hiệu ứng chỉ  đơn giản là một người thì thầm. 
  • Làm xước hoặc gõ nhẹ: Một người gõ vào bàn hoặc cốc nước hoặc làm xước micro thu âm. 
  • Tiếng mưa: Tiếng mưa rất hiệu quả đối với người bị khó ngủ. Nhiều người tin rằng tiếng mưa tạo ra hiệu ứng cực khoái. Kết quả là chúng ta ngủ dễ dàng hơn và ngon hơn. 
  • Âm thanh khi lật trang sách: Tuy nhiên, âm thanh này không dành cho tất cả mọi người. Nhưng đối với nhiều người, nó đại diện cho một phản ứng cực khoái.

III. Lợi ích của ASMR với sức khỏe

1. Sự thư giãn

Đây có thể nói là hiệu ứng nổi bật nhất của hiệu ứng ASMR. Hầu hết những người nghe  âm thanh ASMR đều cảm thấy thư thái tinh thần tạm thời, nhưng cảm giác này có thể hết sau vài giờ.

Tuy nhiên, nó vẫn được xem như một công cụ an thần kinh hiệu quả, giúp bạn  đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong công việc và cuộc sống và đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

2. Cải thiện tình trạng giấc ngủ

ASMR giúp cái thiện tình trạng giấc ngủ

ASMR có thể được xem là một liệu pháp tuyệt vời cho những ai thường xuyên bị mất ngủ, bằng cách xoa dịu tinh thần và giảm căng thẳng thần kinh, những âm thanh nhẹ nhàng lặp đi lặp lại có thể ru bạn vào giấc ngủ. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học  phát hiện ra rằng hầu hết mọi người  thích xem video ASMR trước khi đi ngủ

3. Giảm căng thẳng cải thiện sức khỏe

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nhiều người xem  video ASMR giảm căng thẳng được hưởng lợi từ nó.

Tác dụng này không chỉ có tác dụng nâng cao tinh thần, mà còn  giúp tăng cường sức khỏe bằng cách cải thiện  lưu thông máu, cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và đặc biệt là hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

4. Cải thiện bệnh lý trầm cảm

Một nghiên cứu đã khảo sát những lợi ích của phản ứng kinh mạch cảm giác tự chủ đối với sự thay đổi tâm trạng. Kết quả là, những người trải qua ASMR ít có các triệu chứng trầm cảm hơn. Một số người đã kết hợp âm thanh và thiền định để điều trị chứng trầm cảm hiệu quả hơn.

IV. Con người có nên tiếp nhận ASMR hay không?

Nếu bạn đang mệt mỏi và áp lực có thể nghe âm thanh tạo ra ASMR

Các tác động tiêu cực của ASMR vẫn chưa được ghi nhận. Ngoài những đoạn âm thanh còn có những đoạn phim mang lại khoái cảm và kích thích ham muốn. 

Trên thực tế, những âm thanh của phản ứng kinh mạch cảm giác tự chủ đều ở xung quanh chúng ta. Các sản phẩm ASMR chỉ mang đến cho mọi người  cơ hội  tiếp xúc nhiều hơn với những âm thanh này.

Có hai cách con người  trải nghiệm phản ứng cực khoái độc lập. Bạn chỉ xem xét những âm thanh mà bạn thích. Ví dụ như tiếng lưng đập thình thịch, tiếng nước chảy, tiếng lá rơi, tiếng giọt nước rơi, v.v.

Bạn có vấn đề về tinh thần hoặc sức khỏe hoặc chỉ muốn khám phá những âm thanh mới. Vào thời điểm đó, ASMR  là một trong những  lựa chọn lý tưởng. Âm thanh và video giúp con người cảm thấy khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Hoặc đơn giản là sự kinh ngạc trước một thế giới của những âm thanh kỳ lạ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ASMR là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin về ASMR có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về phản ứng tạo cảm giác thư giãn cho người nghe. Cảm ơn đã đón đọc!