Server là gì? Vai trò của server là gì bạn đã biết?

Server hay máy chủ có lẽ là thuật ngữ mà bạn đã từng nghe qua. Và nhiều người cũng biết server có vai trò rất quan trọng với các website và cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết server là gì? Hôm nay hãy cùng nhincuoi.com tìm hiểu về server ở bài viết dưới đây nhé!

I. Server là gì?

Server chính là máy chủ cung cấp dịch vụ

Server hay còn gọi là máy chủ là một hệ thống (bao gồm phần mềm hoặc phần cứng máy tính). Một máy chủ (server) có thể chạy trên một hoặc nhiều máy tính. Máy chủ được kết nối với mạng máy tính hoặc Internet và có công suất xử lý cao và các IP tĩnh. Phần mềm được cài đặt trên các máy chủ để cung cấp quyền truy cập vào các máy tính khác nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp  dịch vụ và tài nguyên của họ.

Nói một cách đơn giản, máy chủ cũng là máy tính, nhưng chúng có nhiều tính năng vượt xa máy tính thông thường. Một máy chủ cho khả năng lưu trữ và khả năng xử lý dữ liệu lớn hơn. 

Máy chủ được sử dụng để đáp ứng nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu qua mạng máy tính hoặc  Internet. Máy chủ chính là nền tảng của tất cả các dịch vụ trên Internet, tức là các trang web, ứng dụng hoặc trò chơi … Để đảm bảo rằng chúng hoạt động, chúng phải chạy qua một máy chủ.

Server là thuật ngữ bắt nguồn từ thuật toán “Queue” và “Black box”. Thuật toán khi có dữ liệu đầu vào sẽ xử lý và phản hồi lại kết quả cho người dùng. Khái niệm “máy chủ” được khai sinh từ sau sự ra đời của siêu máy tính IBM 7030 Stretch. Góp phần vào phát triển công nghiệp siêu máy tính hiện nay.

II. Có mấy loại server hiện nay

1. Phân loại theo phương pháp xây dựng hệ thống server

  • Máy chủ riêng – Dedicated: Nó là một máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ rời như đĩa cứng, RAM, card mạng, CPU. Còn được gọi là máy chủ vật lý. Nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng yêu cầu thay đổi phần cứng  máy chủ. Công việc này đòi hỏi người có kiến ​​thức về phần cứng và máy chủ để đảm bảo rằng các thành phần tạo nên máy chủ.
  • Máy chủ đám mây – Cloud Server: Một máy chủ kết hợp giữa máy chủ vật lý và hệ thống lưu trữ SAN. Cloud Server – Máy chủ đám mây được tạo ra bằng nền tảng công nghệ điện toán đám mây.
Máy chủ đám mây là sự kết hợp giữa máy chủ vật lý và hệ thống lưu trữ SAN
  • Máy chủ ảo – Virtual Private Server – VPS:  Đây là loại máy chủ được tách biệt với máy chủ vật lý bằng công nghệ ảo hóa. Bạn có thể tách nhiều máy chủ ảo khác nhau từ một máy chủ khác. Máy chủ ảo cũng hoạt động như một máy chủ vật lý và  chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý ban đầu.

2. Theo chức năng của server

Theo chức năng thì máy chủ được chia thành:

  • Máy chủ cơ sở dữ liệu (Database Server)
Database server là máy chủ cung cấp cơ sở dữ liệu
  • Máy chủ tệp hay File Servers (máy chủ tệp là một máy chủ tệp như Dropbox, Google Drive, Microsoft Onedrive, v.v.)
  • Mail servers là  (máy chủ mail như Gmail, Yahoo Mail, Yandex, Amazon Mail Service).
  • Print Server (một máy chủ in thường được sử dụng trong các mạng doanh nghiệp nhỏ).
  • Web servers (máy chủ web cho các trang web Amazon, Taobao, Google Mua sắm, v.v. để phục vụ việc mua hàng của người dùng và cho phép người dùng đọc tin tức).
  • Game servers (máy chủ trò chơi như Võ Lâm, Warcraft, Tru Tiên, v.v.)
  • Application servers (ví dụ: máy chủ ứng dụng chạy  phần mềm quản lý ERP, phần mềm CRM trong doanh nghiệp, nhưng máy chủ ứng dụng cũng có thể được hiểu  là máy chủ cung cấp dịch vụ web, email, máy chủ tệp, cơ sở dữ liệu, v.v.)

III. Chức năng của server

Vai trò chính của server chính là lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến máy trạm liên tục trong thời gian 24/7 cho người dùng hay tổ chức qua mạng LAN hay internet.

1. Với người dùng đơn lẻ

Server như là nơi cung cấp các dịch vụ trên mạng

 

Máy chủ cũng hoạt động như đơn vị lưu trữ quản lý dữ liệu chính của hệ thống. Ví dụ, các nhà xây dựng website cũng cần thuê một máy chủ lưu trữ, và các hộ kinh doanh cũng cần sử dụng nó để kết nối  các máy trạm  khác.

Máy chủ hiện nay đã được nhiều người biết đến và  ứng dụng trong  nhiều lĩnh vực. Các cá nhân muốn sở hữu tất cả các hệ thống máy chủ phù hợp.

2. Với doanh nghiệp

Đây là phần quan trọng nhất đảm bảo lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành phần mềm  doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng của hệ thống máy chủ của mình mà không cần phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

IV. Mục đích của các loại server

Mục đích chính của server chính là chia sẻ tài nguyên và phân chia công việc. Dưới đây là mục đích chi tiết của các máy chủ server khác nhau cụ thể:

Server Mục đích Người dùng
Application servers Ứng dụng máy chủ web cho phép người dùng trên hệ thống sử dụng nó mà không cần phải cài đặt thêm một bản sao trên máy tính của họ. Sử dụng với máy tính và một trình duyệt web.
Database server Duy trì và chia sẻ một vài hình thức của dữ liệu trên một hệ thống. Bảng tính, phần mềm tính toán
Web server Nơi lưu trữ các trang web, một web server có thể làm nên mạng diện rộng toàn cầu (world wide web), mỗi website có thể có một hoặc nhiều web server. Người dùng cần có máy tính cá nhân và một trình duyệt web.
File server Chia sẻ file và folder, các file và folder sẽ được lưu trữ trong không gian lưu trữ, hoặc cả 2 thông qua một hệ thống nhất định. Hệ thống máy tính có kết nối mạng có khả năng chia sẻ các file với nhau, mặc dù nó có thể chia sẻ thông qua mạng LAN.
Print server Chia sẻ một hoặc nhiều máy in trên khắp hệ thống, như vậy có thể tránh được các rắc rối khi truy cập. Máy tính có kết nối với máy in
Game servers Cho phép máy tính cá nhân hoặc các thiết bị chơi game chơi cá game trên web. Máy tính cá nhân hay thiết bị chơi game.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về server là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Có thể thấy được server là một thiết bị rất quan trọng với website và cơ sở dữ liệu hiện nay. Cảm ơn đã đọc!