Có nên update Win 11? Những ai không nên nâng cấp máy tính

Windows 11 đã mang đến một bản cập nhật với giao diện hoàn toàn mới, một số cách mới về đa nhiệm và một số cải tiến về hiệu suất cho các trò chơi tốt hơn. Nhưng điều đó có nghĩa là tất cả các bản cập nhật này phải cung cấp? Hãy cùng nhincuoi.com tìm hiểu có nên update win 11 không nhé!

I. Những ưu điểm trên Windows 11

1. Giao diện đẹp mắt

Windows 11 cung cấp một thiết kế nhiều màu sắc hơn, giao diện sạch sẽ và dễ sử dụng, nhưng nó đủ quen thuộc khi bạn chuyển từ Windows 10 sang Windows 11 mà không cần dành thời gian để làm quen với nó.

Windows 11 cung cấp một thiết kế nhiều màu sắc hơn, giao diện sạch sẽ và dễ sử dụng
Thay đổi đáng chú ý nhất là thanh tác vụ mới được căn giữa và trở thành một giao diện tối giản và ấn tượng hơn rất nhiều.
Nhưng điều làm cho Windows 11 thực sự thú vị là giao diện mới tuyệt đẹp. Bản nâng cấp này đi kèm với sáu chủ đề cài sẵn và cung cấp một số lựa chọn màu sắc, hình nền, chế độ sáng và tối để cá nhân hóa PC của bạn. Ngoài ra, File Explorer đã được thay đổi hoàn toàn sang một giao diện đơn giản hơn với ít nút hơn và các tính năng dư thừa.

2. Khả năng đa nhiệm 

Đây là thay đổi ấn tượng và hài lòng nhất khi sử dụng Windows 11. Bản nâng cấp này cung cấp chức năng snap layout, cho phép người dùng tùy chỉnh layout khi sử dụng nhiều tác vụ cùng lúc. Tuy nhiên, một điều rất đáng tiếc là tính năng này chỉ khả dụng cho các ứng dụng Windows mặc định còn phần mềm của bên thứ ba thì không.
Có lẽ các nhà phát hành sẽ khắc phục sự cố này trong thời gian sớm nhất và nhanh nhất để mang đến trải nghiệm đầy đủ nhất cho người dùng của mình.

3. Có các tính năng hỗ trợ chơi game

Windows 11 có một số tính năng chơi game mới được thiết kế để làm cho các trò chơi PC trông đẹp và có thể chạy được. Giống như bảng điều khiển Xbox Series X và Xbox Series S mới, Windows 11 hiện sẽ hỗ trợ HDR tự động và sẽ nổi bật với nhiều độ sáng và màu sắc hơn.
Microsoft cũng hứa hẹn rằng việc sử dụng DirectStorage, một công nghệ được thiết kế để giúp các card đồ họa và bộ vi xử lý hệ thống hoạt động hiệu quả hơn, sẽ giúp trò chơi của bạn tải nhanh hơn.

4. Những điều nhỏ nhặt tạo nên sự khác biệt

Giao diện của Windows 11 hoàn toàn mới và có một số tính năng mới quan trọng, nhưng có một số điểm nhấn nhỏ mà tôi thực sự ấn tượng. Ví dụ: bạn sẽ thấy một biểu tượng nhỏ ở cuối màn hình khi bạn đang sử dụng micro.
Đây là một liên lạc bảo mật tiện dụng sẽ giúp bạn đánh đồng Windows với phần mềm của Apple. Ngoài ra, trong Windows 11, việc chọn “Update and Shut Down” hoặc “Update and Restart” sẽ làm giảm thời gian cập nhật phần mềm. Bạn không còn phải khó chịu khi chờ đợi các bản cập nhật trong Windows.

Giao diện của Windows 11 hoàn toàn mới và có một số tính năng mới quan trọng

II. Nhược điểm không tốt ở Windows 11

1. Widget

Windows 11 có một ứng dụng widget mới. Về cơ bản, đây là phiên bản nâng cấp của Bảng tin Windows 10 của bạn, nơi bạn có thể xem nhanh thời tiết, tỷ số thể thao, tin tức, khoảng không quảng cáo, v.v.
Tuy nhiên, nó là một chút lộn xộn và không linh hoạt ở trạng thái hiện tại. Bạn có thể di chuyển các widget này để điều chỉnh kích thước và nội dung của chúng, nhưng bạn chỉ có thể chọn 11 widget và các tùy chọn định cỡ bị hạn chế.

2. Thanh Taskbar không linh hoạt

Cả thanh tác vụ và menu Bắt đầu đều không hoạt động trong Windows 10. Thanh tác vụ trong Windows 11 tự động được căn giữa và nhấn thêm biểu tượng menu Bắt đầu về bên trái khi nhiều ứng dụng mở hơn. Bạn không thể thay đổi kích thước hoặc di chuyển thanh tác vụ.
Thay vào đó, người dùng không thể hiển thị biểu tượng ở chế độ tab với mô tả bằng văn bản. Hiện tại, bạn không thể di chuyển thanh tác vụ trong Windows 11, thay đổi kích thước, thu nhỏ biểu tượng hoặc thay thế bằng tab văn bản.
Để nâng cấp Win 11, bạn cần có một máy tính hiệu năng cao. Skype đã bị xóa khỏi danh sách các ứng dụng mặc định của Windows 11, vì vậy bạn sẽ phải cài đặt nó theo cách thủ công nếu muốn sử dụng. Trợ lý ảo Cortana không còn được tích hợp vào phiên bản mới này. Dòng thời gian cũng đã bị lãng quên.

III. Có nên Update Win 11

Có nên update win 11? Cho đến nay, tôi thực sự thích sử dụng Windows 11, nhưng tôi không thể nói rằng đó là một bản nâng cấp hoàn toàn cần thiết. Không phải cho tất cả mọi người, ít nhất. Các bản cập nhật trực quan thực sự đẹp mắt và các tác vụ cơ bản như tắt thông báo hoặc điều chỉnh cài đặt nhanh chóng sẽ được đơn giản hóa nhờ một số tinh chỉnh giao diện thông minh.
Nhưng ngay cả khi đang sử dụng phiên bản Windows 10, bạn vẫn cảm thấy không có nhiều sự khác biệt. Hiện tại, bạn cần nâng cấp vì một trong hai lý do: Trở thành người dùng nặng hoặc chỉ cần Windows tốt hơn.
Cũng như các bản cập nhật phần mềm mới khác, hãy nhớ rằng Windows 11 có thể gây ra một số sự cố và lỗi khi khởi động và có thể cải thiện theo thời gian với các tính năng mới như hỗ trợ các ứng dụng Android.

IV. Ai không nên Update Windows 11

1. Nếu máy tính của bạn sử dụng chip AMD 

Một số người dùng sử dụng máy tính có chip AMD được khuyên không nên nâng cấp lên Windows 11. Nguyên nhân là do việc chạy trên hệ điều hành này làm giảm hiệu suất của chip ADM.
Công ty cũng cho biết tất cả các phiên bản chip sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy việc nâng cấp lên win 11 sẽ gây ra hiện tượng giật, đơ máy khi bạn đang thực hiện các tác vụ nặng như xem video, chơi game,…

Một số người dùng sử dụng máy tính có chip AMD được khuyên không nên nâng cấp lên Windows 11

2. Nếu bạn muốn sử dụng một hệ điều hành ổn định 

Phiên bản chính thức đã được phát hành, nhưng rõ ràng là vẫn còn khá nhiều lỗi khi sử dụng Win11. Người dùng cũng phàn nàn nhiều về các lỗi khi nâng cấp lên Win 11. Các lỗi được người dùng thông báo như: Không mở được menu Start, không nhấp chuột phải vào màn hình nền. Đ
ặc điểm chung mà nhiều người dùng gặp phải đó là với Windows 11, quạt hút gió trở nên lớn hơn và nhiệt độ tăng cao. Nhiều người bị giật, lag khi cập nhật Windows 11, mặc dù trước đây máy tính của họ hoạt động rất tốt.
Chúng tôi hy vọng rằng tin tức và đánh giá có nên update win 11 sẽ giúp bạn đưa ra quyết định cập nhật dễ dàng hơn.