Amazon là gì? Tìm hiểu về sàn thương mại điện tử Amazon

san-thuong-mai-dien-tu-amazon

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet đã thúc đẩy việc mua sắm online ngày càng được ưa chuộng. Trong bài viết hôm nay, nhincuoi.com sẽ cung cấp thông tin chi tiết về sàn thương mại điện tử Amazon. Cùng theo dõi nhé!

I. Amazon là gì?

san-thuong-mai-dien-tu-amazon-1
Amazon là ông Vua bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới

Amazon chính là một trong các ông Vua bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới. Ông Vua này tồn tại dưới hình thức một website thương mại điện tử. Số lượng người bán hàng và mua hàng trên website này cực kỳ đông. Không chỉ đa dạng về mặt hàng mà Amazon còn không hề bó hẹp trong phạm vi của một nước hay khu vực, châu lục nào. Nó hoạt động trên phạm vi toàn thế giới.

Các mặt hàng được bài bán trên Amazon đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Vì vậy khách hàng đến với website thương mại điện tử này có thể dễ dàng tìm mua được món hàng mà mình cần.

II. Lịch sử hình thành và phát triển của sàn thương mại điện tử Amazon

Để hình thành lên được Amazon người sáng lập Jeff Bezos đã phải trải qua nhiều khó khăn và thất bại để có được cửa hàng bán trực tuyến Amazon hiện tại lớn nhất thế giới. Dưới đây là trong những năm hình thành lên Amazon:

san-thuong-mai-dien-tu-amazon-2
Lịch sử hình thành sàn thương mại điện tử Amazon

1. Những năm 1990

Năm 1990 đây là thời điểm đầu Amazon đã kinh doanh một cửa hàng sách nhỏ vào ngày 16 tháng 7 năm 1995. Ở thời điểm này người sáng lập Bezos đã đặt tên công ty với tên gọi là Cadabra nhưng sau đó lại đổi thành là Amazon. Bezos đã xem rất kỹ lưỡng tên của công ty và bắt đầu bằng chữ A để biết được rằng vị trí quan trọng của chữ cái. Ông chọn một cái tên như một kế hoạch của ông được ví như một con sông Amazon, sông Amazon cũng là một trong những con sống rộng lớn nhất thế giới. Kể từ khi công ty Amazon được thành lập thì câu châm ngôn của công ty là “get big fast”.

2. Những năm 2000

Vào năm 2005, ra mắt dịch vụ Amazon Prime, là một dịch vụ đặc biệt dành riêng cho khách hàng và Amazon cung cấp tiện ích hỗ trợ giao hàng miễn phí cho khách hàng trong hai ngày và trong phạm vi của Hoa Kỳ. Ngoài ra, hỗ trợ khách hàng mua sắm trực tuyến trên trang web của mình và đọc tin tức. Bởi vậy, theo trang web của Amazon hiện nay mức phí thành viên Amazon Prime giao động khoảng $14,99/ tháng với $139/ năm.

Dịch vụ trang web của Amazon

Nền tảng điện toán đám mây toàn diện và đang phát triển dịch vụ này được ra đời trong năm 2000. Ngoài ra, còn có dịch vụ Amazon Web Services (AWS) dịch vụ này được cung cấp vào năm 2006 để hỗ trợ cũng như cung cấp các dịch vụ trực tuyến trên web và ứng dụng phía khách hàng. Amazon Elastic Compute Cloud (EC2) và dịch vụ lưu trữ dữ liệu (S3) là những dịch vụ cực kỳ quan trọng của công cty.

Đặc biệt, Amazon nhận ra bằng việc thay đổi mọi người mua sách. Amazon đã cho ra mắt sách điện tử Kindle vào năm 2007. Tính năng này ra mắt giúp khách hàng, mua và đọc sách điện tử, tạp chí và bài báo từ Kindle Store.

3. Từ năm 2010 cho đến nay

Amazon đã phát triển máy tính bảng đầu tiên của công ty là Kindle Fire vào năm 2011 tiếp đó là Amazon Fire TV Stick, đây là những dạng thiết bị trực tuyến đa phương tiện, vào năm 2014.

Amazon cũng bắt đầu nghiên cứu và phát triển Amazon Art trực tuyến được phát triển ra dành riêng cho mỹ thuật vào năm 2013. Và có một số tác phẩm mỹ thuật nổi tiếng của một số nghệ sĩ là Claude Monet và Norman Rockwell.

Ngoài ra, Amazon cũng phát triển thêm trợ lý ảo giọng nói tại nhà Amazon Alexa đã được cho ra đời năm 2015 và sau đó là Echo Dot được trang bị vào năm 2016.

Đặc biệt, Amazon cũng mua các cửa hàng tạp hoá và sau đó thiết kế và cho ra mắt Amazon Go, đây là một thiết bị cửa hàng tạp hoá không cần thu ngân vào năm 2018.

III. Những yếu tố tạo nên đế chế thương mại điện tử Amazon

san-thuong-mai-dien-tu-amazon-3
Yếu tố tạo nên đế chế thương mại điện tử Amazon

1. Đa dạng sản phẩm

Một trong những lý do lớn nhất khiến Amazon đạt được thành công như hiện nay đó là nhờ sản phẩm đa dạng. Nếu thuở khai sinh website này chỉ bán mỗi sách thì giờ đây Amazon đã bán tới hàng chục nghìn mặt hàng khác nhau. Từ mỹ phẩm, quần áo, giày dép, đồ chơi, đồ gia dụng tới đồ làm vườn,… các bạn đều có thể tìm thấy tại đây.

2. Hiểu rõ khách hàng

Có thể nói, Amazon hiểu rõ khách hàng còn nhiều hơn là khách hàng hiểu về Amazon. Nếu không tin các bạn có thể truy cập vào website của Amazon. Ngoài các chương trình ưu đãi, khuyến mãi và các sản phẩm nổi bật ra thì các bạn còn có thể tìm thấy một danh sách sản phẩm được đề xuất. Đây là danh sách dành riêng cho bạn. Sở dĩ Amazon cung cấp cho khách hàng danh sách này là bởi những dấu vết tìm kiếm sản phẩm bạn để lại trên website. Thông qua đó, website sẽ đưa ra các món hàng phù hợp nhất để bạn có thể dễ dàng lựa chọn món đồ mà mình cần.

3. Chính sách đánh giá sản phẩm

Trong quá trình tìm hiểu về sàn thương mại điện tử Amazon, các bạn còn có thể nhận thấy đây là một website khá thú vị. Đó chính là website cho phép người mua hàng được đánh giá, review sản phẩm. Chính điều này đã tạo dựng được lòng tin cho khách hàng. Thông qua những đánh giá của người mua hàng trước đó các bạn có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm và quyết định sản phẩm đó có phù hợp yêu cầu của bạn hay không.

4. Không ngừng cải tiến công nghệ

Nếu bạn vẫn đang phân vân tự hỏi lý do mang đến sự thành công cho Amazon thì có lẽ chính là nhờ sự cải tiến công nghệ không ngừng nghỉ. Đội ngũ phát triển website luôn nỗ lực sáng tạo và phát triển, đưa vào những sáng chế độc đáo nhưng hữu ích, mang lại sự tiện dụng cho người dùng. Nhắc đến những cải tiến công nghệ nổi bật của Amazon có thể kể tới cách quản lý sản phẩm, hàng hóa bằng hệ thống tự động và người máy hay thử nghiệm giao hàng thông minh nhờ máy bay không người lái. Đặc biệt là quy trình giao hàng siêu tốc giúp rút ngắn tối đa thời gian chờ vận chuyển.

IV. Kết luận

Trên đây là những thông tin về sàn thương mại điện tử Amazon mà chuyên mục tin tức đã tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng bài viết đã mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn đọc.