Hướng dẫn cách xin học bổng du học Mỹ với tỷ lệ trúng tuyển cao 

cach-san-hoc-bong-du-hoc-my

Mỹ là một đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới chính vì thế việc xin học bổng du học Mỹ luôn là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Trong bài viết dưới đây nhincuoi.com sẽ hướng dẫn các bạn cách xin học bổng du học Mỹ với tỷ lệ trúng tuyển cao nhất. Cùng theo dõi nhé.

I. Cách xin học bổng du học Mỹ dễ trúng tuyển

cach-san-hoc-bong-du-hoc-my-1
Xin học bổng du học Mỹ luôn là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm

Học bổng du học Mỹ luôn là tấm vé đáng mơ ước của sinh viên Việt Nam cũng như du học sinh trên toàn thế giới. Mỹ là quốc gia hàng đầu thế giới về giáo dục và là đất nước mà ai cũng muốn được trải nghiệm, khám phá và học hỏi. Do đó, các trường đại học ở Hoa Kỳ có xu hướng đưa ra những yêu cầu rất cao, đặc biệt là đối với sinh viên quốc tế muốn nộp đơn xin học bổng. Dưới đây là một số điều kiện để hồ sơ xin học bổng của bạn dễ được duyệt nhất.

1. Điểm GPA thật cao 

Điểm trung bình (GPA) là điều kiện tiên quyết để các trường đại học Hoa Kỳ xét học bổng. Điểm GPA của ứng viên càng cao thì cơ hội cạnh tranh học bổng càng lớn. Đặc biệt, đối với những sinh viên muốn xin học bổng toàn phần, các bạn cần đạt điểm trung bình tối thiểu 8.0. Nhưng hãy nhớ rằng, GPA không phải là tất cả để có được học bổng.

2. Chứng chỉ ngoại ngữ tốt

cach-san-hoc-bong-du-hoc-my-2
Đảm bảo trình độ ngoại ngữ đạt chuẩn

Một cách hiệu quả để xin học bổng du học Mỹ là chứng chỉ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Tiếng Anh là chìa khóa quyết định thành công hay thất bại. Cho dù bạn giỏi đến đâu, nếu bạn không thể giao tiếp bằng tiếng Anh trôi chảy, bạn vẫn sẽ bị đánh trượt. Vì vậy, sinh viên cần nghiêm túc phát triển và rèn luyện vốn tiếng Anh của mình, ít nhất phải đạt ngưỡng điểm tối thiểu của trường. Thông thường các trường sẽ yêu cầu IELTS 6.5 hoặc TOEFL từ 80.

3. Lựa chọn nguyện vọng một cách khôn ngoan 

Các trường đại học Mỹ hiện nay có rất nhiều suất học bổng với giá trị khác nhau, vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề lựa chọn xin học bổng của mình. Bạn cần lập một danh sách học bổng cụ thể dựa trên khả năng và sở thích của mình, đánh dấu các học bổng bạn có thể nhận được. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Mỹ, danh sách này không nên quá dài, từ 8-10 nguyện vọng để có thể đạt hiệu quả ứng tuyển cao nhất.

4. Hoàn thành tốt các bài thi SAT/ACT hoặc GMAT/GRE 

Tại Mỹ, SAT/ACT hay GMAT/GRE cũng được coi là một chỉ số quan trọng để đánh giá ứng viên. Trong đó, bài thi SAT/ACT dành cho sinh viên đại học và bài thi GMAT/GRE dành cho sinh viên thạc sĩ. Ngoài ra, ở bậc cử nhân, nếu học sinh cũng đăng ký thi và đạt điểm cao ở một số môn SAT2 thì sẽ gây ấn tượng tốt hơn nữa. Do tình hình dịch bệnh hiện nay, một số trường có thể không yêu cầu sinh viên cung cấp Chứng chỉ SAT trong một số trường hợp đặc biệt, tuy nhiên việc có chứng chỉ này sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận được học bổng du học Mỹ lên rất nhiều.

5. Dành nhiều thời gian viết bài luận

cach-san-hoc-bong-du-hoc-my-3
Dành nhiều thời gian viết bài luận hay và hấp dẫn

Nếu điểm GPA, IELTS/TOEFL, SAT/ACT, GMAT/GRE của bạn cho thấy nỗ lực học tập và nỗ lực bạn bỏ ra, thì bài luận của bạn phản ánh con người bạn. Bạn không nên căng thẳng về bài luận này vì nó là một phần của hồ sơ và bạn có toàn quyền kiểm soát thời gian chuẩn bị, chủ đề, nội dung và cách thức tiếp cận. Mặc dù không có công thức hoàn hảo cho mọi bài essay vào các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ, nhưng có một bí quyết đơn giản đó là: dành thời gian để phân tích chủ đề của bạn, chọn nội dung của riêng bạn và truyền tải nó. Đừng cố biến mình thành ai, mà hãy thể hiện mình là ai. Đó là điều mà hội đồng xét duyệt muốn biết.

6. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Nếu như ở Việt Nam, học sinh chỉ được đánh giá qua kết quả học tập thì tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới, hoạt động ngoại khóa đóng vai trò rất quan trọng. Để có kết quả học tập tốt không quá khó nhưng việc tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng sẽ cho thấy sự quan tâm của bạn tới thế giới xung quanh cũng như những kỹ năng mềm như khả năng làm việc, lãnh đạo nhóm…

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng chất lượng hơn số lượng. Các trường học tại Mỹ thường coi trọng và chú ý tới vị trí, vai trò, kỹ năng lãnh đạo của học sinh khi tham gia các hoạt động ngoại khóa. So với việc tham gia cả chục hoạt động với vị trí “attendants” hay “members”, bạn sẽ được đánh giáo cao hơn nếu chỉ tham gia 2 – 3 hoạt động nhưng ở vị trí founder hoặc leader đấy. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn tham gia các hoạt động có liên quan tới ngành học bạn chọn hoặc những dự án mà bạn thực sự đam mê, tâm huyết và sẵn sàng dành nhiều thời gian.

II. Kết luận

Trên đây là một số thông tin liên quan đến cách săn học bổng du học Mỹ mà chuyên mục giáo dục tổng hợp và gửi đến bạn. Mong rằng qua bài viết này giúp các bạn học sinh, sinh viên có ý định du học Mỹ chuẩn bị tốt để xin săn học bổng thành công nhé.