Montessori là gì? Tổng quan về phương pháp Montessori

montessori-la-gi

Phương pháp Montessori là cái tên không còn xa lạ với các bậc phụ huynh có con nhỏ ở độ tuổi mầm non. Thế nhưng, số người thực sự hiểu về phương pháp montessori là gì không nhiều. Chính vì vậy, bài viết dưới đây nhincuoi.com sẽ cung cấp cho các cha mẹ một cách tổng quan về phương pháp giáo dục này.

I. Montessori là gì?

montessori-la-gi-1
Montessori là phương pháp giáo dục thúc đẩy tiềm năng của trẻ

Montessori là gì? Đây là phương pháp giáo dục thúc đẩy tiềm năng của trẻ bằng một môi trường giáo dục thân thiện và cởi mở. Trong đó, các giáo viên được đào tạo bài bản về chuyên môn cùng với các giáo cụ học tập chuyên biệt.

Phương pháp Montessori được đặc trưng bởi sự tôn trọng cá tính, tính độc lập và tự do kỷ luật của mỗi đứa trẻ. Ngoài ra, phương pháp này tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ và trang bị đầy đủ kiến ​​thức thực tế cho trẻ.

Nếu người lớn áp đặt định hướng quá nhiều sẽ khiến trẻ mất đi khả năng tư duy bẩm sinh, vì vậy cần tạo môi trường, không gian cho trẻ trải nghiệm, khám phá, phát huy tính tự học. Phương pháp này tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ và hoàn toàn để trẻ nắm vững kiến ​​thức thực tế. Vì vậy, giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori giúp tạo nền tảng cho trẻ ngay từ khi trẻ một tuổi, đặc biệt là giai đoạn từ 2-6 tuổi.

Tiến sĩ Maria Montessori Maria Montessori (31/08/1870 – 06/05/1952) là một chuyên gia về triết học, khoa học nhân văn, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác của Ý. Bà đã sáng lập và phát triển thành công phương pháp giáo dục Montessori và là người phụ nữ có ảnh hưởng nhất đối với thế hệ mầm non giáo dục.

II. Đặc trưng của phương pháp giáo dục Montessori

1. Dạy theo tốc độ của trẻ 

Trẻ em không chạy đua với bài giảng của giáo viên hay bạn học mà dạy và học theo tốc độ của riêng mình. Em bé của bạn không cần phải đấu tranh để theo kịp bạn hoặc chờ bạn đuổi kịp bé. Mỗi đứa trẻ có khả năng và sở thích khác nhau, có đứa giỏi toán, có đứa học ngoại ngữ nhanh… Nhờ sự lặp đi lặp lại liên tục của phương pháp Montessori, mỗi đứa trẻ học được một kỹ năng nhất định cho đến khi trưởng thành và không còn kiến ​​thức. lỗ hổng, lúc đó việc dạy kèm phụ đạo trở nên dư thừa.

2. Khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn 

Bên cạnh những bài giảng lý thuyết, trẻ được hướng dẫn các hoạt động vui học mỗi ngày. Điều này kích thích trẻ khám phá từng bài học khác nhau trong lớp học Montessori. Trẻ em cũng học cách tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau xây dựng ý thức cộng đồng.

3. Rèn luyện tính độc lập, tự học

montessori-la-gi-2
Montessori luôn chú trọng đến việc hướng dẫn trẻ làm việc độc lập

Trẻ phát triển tính độc lập, tự giáo dục thông qua việc học cách tự chăm sóc bản thân, đồ đạc và môi trường xung quanh. Phương pháp Montessori hiểu rằng mọi đứa trẻ đều có động lực tích cực để trở nên độc lập. Tính độc lập rất quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến lòng tự trọng, khả năng và khả năng hợp tác của trẻ.

Vì vậy, các lớp học Montessori luôn chú trọng đến việc hướng dẫn trẻ làm việc độc lập. Trẻ có thể tự lấy tài liệu trong lớp học, vì vậy không phải lúc nào trẻ cũng cần trợ giúp để lấy tài liệu. Những vật dụng như chổi được thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng của trẻ và tự do lựa chọn những gì trẻ thích. Giáo viên cũng được đào tạo để khuyến khích tính độc lập bằng cách cho phép trẻ em tự chăm sóc bản thân càng sớm càng tốt.

4. Tìm hiểu về trật tự 

Mọi người, kể cả trẻ em đều thích sự ngăn nắp, trật tự hơn lộn xộn, bởi vì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn để làm việc trong một môi trường có tổ chức. Việc sắp xếp ngăn nắp giúp trẻ trở nên độc lập vì trẻ có thể dễ dàng tìm thấy những dụng cụ cần thiết mà không cần phải nhờ người khác giúp đỡ.

Các mục tiêu xã hội như giúp trẻ học cách hòa đồng, tôn trọng và hợp tác là một phần quan trọng trong phương pháp giáo dục Montessori. Chia sẻ tài liệu có thể giúp trẻ trở nên kiên nhẫn và hợp tác. Cẩn thận bỏ qua những tấm thảm của những đứa trẻ khác và dạy con bạn tôn trọng mọi người.

Ngoài ra, Phương pháp Montessori bao gồm các bài học về phép xã giao và phép lịch sự, nơi trẻ có thể học các kỹ năng xã hội cơ bản như chào hỏi và giới thiệu mọi người, hỏi những điều đúng đắn và phép lịch sự đối với những điều nhỏ nhặt như hắt hơi, ho hoặc ngáp.

5. Chú trọng thực hành

montessori-la-gi-3
Phương pháp Montessori là học lý thuyết và thực hành

Một trong những lợi ích lớn nhất của phương pháp Montessori là học lý thuyết và thực hành. Ngoài lý thuyết về ngôn ngữ, toán học và văn hóa, các em còn được hướng dẫn áp dụng những điều đã học bước vào cuộc sống hàng ngày.

III. Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục giáo dục sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc montessori là gì và nắm được thêm nhiều thông tin cần thiết về phương pháp giáo dục này. Để từ đó có thể dễ dàng hơn trong quá trình nuôi dạy trẻ.